ประเทศเวียดนาม

ฮั่ง Sơn Đoòng ถูกพบ โดยคน ในท้องถิ่น ชื่อ Hồ Khanh ในปี 1991 เสียง ผิวปาก ของลมและ เสียงคำรามของ กระแส วิ่ง ในถ้ำ ได้ยินผ่าน ทางเข้า เช่นเดียวกับ เชื้อสาย ชัน ป้องกันไม่ให้ คนในท้องถิ่น เข้ามาจาก ถ้ำ เฉพาะ ในปี 2009 ได้ กลายเป็น ถ้ำ รู้จักในระดับสากล หลังจากที่ กลุ่มของนักวิทยาศาสตร์ จากสมาคม วิจัย ถ้ำ อังกฤษ ดำเนินการสำรวจ ใน ษ์ Nha คี ปัง 10-14 เดือนเมษายน 2009 ความคืบหน้า ของพวกเขาถูก หยุดโดย มีขนาดใหญ่ 60 เมตร (200 ฟุต) ผนัง แคลไซต์ สูง ซึ่งเป็นชื่อ กำแพงเมือง เวียดนาม มันก็ เหี่ยวแห้ง ในปี 2010 เมื่อ กลุ่ม ถึงจุดสิ้นสุด ของทางเดิน ถ้ำ

ตามที่ Limberts ถ้ำ เป็นครั้งที่ห้า มีขนาดใหญ่กว่า ถ้ำ ใกล้เคียงเช่น ษ์ Nha ถ้ำ และแขวน ตัว, ถ้ำ ที่ใหญ่ที่สุด ในโลกที่สาม การพิจารณาก่อนหน้า ถ้ำ ที่ใหญ่ที่สุด ในเวียดนาม ทางเดิน หลัก ในบุตร Đoòng เป็นมากกว่า 5 กิโลเมตร (3.1 ไมล์ ) ยาว 200 เมตร ( 660 ฟุต ) สูง 150 เมตร ( 490 ฟุต) กว้าง ด้วย ขนาดนี้ ลูกชาย Đoòng ทัน กวาง ถ้ำ ในประเทศมาเลเซีย ในปี 2009 ที่จะใช้ ชื่อของ ถ้ำ ที่ใหญ่ที่สุดใน โลก ถ้ำ วิ่ง ประมาณ 9 กิโลเมตร (5.6 ไมล์ ) และ คั่นด้วย 2 dolines ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็น พื้นที่ที่ เพดานของ ถ้ำ ได้ทรุดตัวลง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>